Loading...

8 ứng dụng giúp phát triển trí não cho bé vừa chơi vừa học

Hoạt động của não bộ có liên quan đến tuổi thọ và nhận thức khi lớn tuổi, năm Kỷ Hợi bạn hãy thử 8 ứng dụng “bổ não” này xem.
Một nghiên cứu năm 2014 của Trung tâm Stanford về Tuổi thọ đã cho thấy hiệu quả của các trò chơi trí não nhằm cải thiện khả năng nhận thức của bạn.

Nghiên cứu kết luận rằng "sức khỏe nhận thức ở tuổi già phản ánh những tác động lâu dài của lối sống lành mạnh, gắn bó", trái ngược với những trò chơi được chơi nhanh trong một thời gian tập trung. Vì vậy, trang Buzzfeed đã thử nghiệm 13 ứng dụng và cho rằng các ứng dụng này sẽ mang đến những kiến thức, từ vựng, những vấn đề truyền cảm ứng giúp ích cho bộ não. ICTnews lược lại còn 8 ứng dụng phù hợp với người Việt.

1. Duolingo (miễn phí, iOS, Android): học ngoại ngữ căn bản trực quan, dễ hiểu

Nếu bạn muốn học một ngoại ngữ mới để đi du lịch đến một nước nào đó, hay đơn giản chỉ muốn rèn giũa một môn ngoại ngữ thì Duolingo là một khởi đầu thực sự rất tốt.

Ứng dụng sử dụng các hình ảnh, câu nói, và các bài viết ngắn gọn, dễ hiểu cho người dùng học. Cách học từ mới và câu trên ứng dụng này cũng được thực hiện sáng tạo để bạn có thể nhớ lâu hơn.

Một nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng 34 giờ trên Duolingo tương đương với 11 tuần, hoặc một học kỳ, ở trường đại học.

Nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Ý, Ailen, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển hoặc tiếng Anh thì Duolingo thực sự là ứng dụng cực kỳ cần thiết cho bạn.

2. TED (miễn phí, iOS và Android) cung cấp những bài trình bày lôi cuốn, truyền cảm hứng

TED là một tổ chức đã ra đời được 30 năm nay, với mục tiêu lan toả những ý tưởng nhằm giúp người xem có hiểu biết sâu hơn về các vấn đề thế giới quanh ta. Ứng dụng chính thức của TED cho phép người dùng truy cập vào toàn bộ thư viện video của TED, chủ yếu nói bằng tiếng Anh nhưng có phụ đề của 90 ngôn ngữ khác nhau (trong đó có tiếng Việt).

Các video được chia theo chủ đề để bạn dễ dàng theo dõi, tuy nhiên bạn cũng có thể tạo riêng các danh sách cho mình dựa trên các từ khoá như hài hước, nâng cao kiến thức, có tính thuyết phục,...

3. Health IQ (miễn phí, iOS) kiểm tra và giúp bạn học thêm về kiến thức sức khoẻ

Thay vì đếm bước chân hay đếm lượng calorie trong thức ăn của người dùng, ứng dụng này tập trung vào việc cung cấp các kiến thức về sức khoẻ. Từ đó người dùng sẽ có quyết định tốt nhất khi chọn thức ăn hay tập luyện thể thao.

Chẳng hạn, bạn có biết rằng trong tất cả các loại cà rốt thì loại màu tím cung cấp nhiều chất chống ô xi hoá hơn cả? Bạn sẽ có được những kiến thức dạng này và nhiều kinh nghiệm khác khi làm các bài khảo sát đơn giản ở chức năng Health IQ.

Tất cả câu hỏi và trả lời trong ứng dụng này đều được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên và nhiều chuyên gia sức khoẻ khác công nhận.

4. TradeHero (miễn phí, iOS và Android) dạy bạn về thị trường chứng khoán và cho bạn chơi trên một thị trường chứng khoán ảo

Ứng dụng này cho phép mọi người chơi chứng khoán trên một cộng đồng ảo, và được cung cấp sẵn 100.000 USD ảo để chơi. Thông qua việc cạnh tranh với bạn bè hay những người chơi khác trên ứng dụng này, bạn sẽ dần quen với sự phức tạp tăng dần về các vấn đề thị trường, đầu tư, và giao dịch.

Ứng dụng có sẵn 22 sàn chứng khoán trên toàn thế giới, bao gồm NYSE và NASDAQ. Người chơi có thể chọn nhận thông báo từ các giao dịch diễn ra trên sàn hoặc có thể theo dõi những người chơi thành công nhất trên TradeHero để học hỏi.

Ứng dụng sẽ hiện thông báo cho bạn nếu một trong những người bạn theo dõi có giao dịch nào đấy, để bạn có thể làm theo những người này.

5. Elementary Minute (0,99USD, iOS) hoặc Trivia Crack (miễn phí, iOS và Android) giúp gia tăng kiến thức phổ thông

Các game trả lời câu hỏi này giúp bạn giết thời gian một cách có hiệu quả khi đứng xếp hàng hoặc ngồi chờ trong quán cà phê.

Elementary Minute là một game đơn giản đưa ra các câu văn hay bài toán, người chơi phải quyết định đúng hay sai. Các chủ đề được trải rộng từ địa lý, người nổi tiếng đến toán học.

Trong khi đó Trivia Crak tương tự, bạn sẽ quyết định các câu trả lời a, b, c, d về các chủ đề khoa học, giải trí, nghệ thuật, địa lý, thể thao và lịch sử. Điểm hay của ứng dụng này là bạn có thể thi với bạn bè và chat với bạn bè trong ứng dụng.

6. HowStuffWorks (miễn phí, iOS and Android) cung cấp các video, bài viết về những kiến thức khoa học đời sống

Ai phát minh ra Internet? Tại sao xe hơi của bạn lại rung? Ai là Charles IX của nước Pháp? Những câu trả lời cho vấn đề này đều có trong ứng dụng How Stuff Work, với các chủ đề từ văn hoá đến khoa học và công nghệ.

Bạn có thể chơi trò chơi giải đố, nghe các podcast như Những điều bạn bỏ lỡ trong giờ học lịch sử, các show như Những thứ mẹ không bao giờ kể bạn nghe, hay xem thêm nhiều chủ đề khác và lưu các bài viết để đọc sau. Ứng dụng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

7. StarWalk (3USD, iOS, Android) dùng thực tại ảo (AR) để dạy về bầu trời đêm

Bạn chỉ cần hướng điện thoại hoặc máy tính bảng lên bầu trời thì ứng dụng sẽ hiện ra những hành tinh, chòm sao và vệ tinh nào có thể xem được. Mọi đối tượng đều có nút thông tin bên cạnh tên của nó (ví dụ như M1 Crab Nebula chẳng hạn) có thể hiển thị hình ảnh của thiên thể đó ở gần và cung cấp thêm thông tin.

Bạn thậm chí có thể di chuyển thiết bị của mình để xem đồ họa trên bầu trời thay đổi theo thời gian thực. Ngoài bản đồ sao, ứng dụng cung cấp các cập nhật hàng ngày về giai đoạn mặt trăng hiện tại và thời gian hoàng hôn/bình minh.

8. Vocabulary Builder (miễn phí, iOS and Android) dạy từ mới tiếng Anh, có thêm các từ khó

Đây là công cụ hoàn hảo để bạn xây dựng từ vựng tiếng Anh. Ứng dụng dựa trên “1.200 từ quan trọng nhất” do Chris Lele, giảng viên GRE và là một YouTuber đề xuất. Vượt qua mỗi vòng độ khó sẽ tăng lên, bạn sẽ học thêm nhiều từ mới khó hơn. Những từ bạn bị sai sẽ được lặp lại bằng kỹ thuật Spaced repetition cho đến khi chắc chắn bạn nhớ được chúng.

Kỹ thuật Spaced repetition dựa trên ý tưởng lặp lại từ bạn đã học qua các quãng thời gian lặp lại kéo dài ra. Chẳng hạn với một từ bạn bị sai, từ này sẽ được lặp lại sau đó một tuần, hai tuần, ba tuần và tương tự.

H.Đ

 

Lên đầu