Loading...

Bản Tin TAAP Ngày 25 Tháng 11-2021

F0 nhập viện ở Hà Nội tăng, nhiều ca nặng vì chưa tiêm vaccine

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: "Một trong những trăn trở lớn nhất của chúng tôi là nhiều bệnh nhân từ chối tiêm vaccine".

Trong 3 ngày liên tiếp (22-24/11), số ca Covid-19 ở nước ta đều vượt ngưỡng 10.000 người. Để sống chung an toàn với virus, các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine Covid-19. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nguy cơ cao tại các tỉnh, thành phố chưa được phủ đủ 2 mũi, từ đó dẫn đến diễn biến nặng và phải nhập viện.

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm tổng cộng 11.738.121 mũi vaccine, đạt tỷ lệ người dân trên 18 tuổi sống trên địa bàn được tiêm một liều là 101,42%, mũi 2 là 87,9%.

Vừa qua, thành phố cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 15-17 tuổi tại 29 quận/huyện/thị xã. Tổng số mũi tiêm Hà Nội thực hiện được đến nay là 142.038, trong đó, 141.078 liều đã được sử dụng.

F0 tăng tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội

Theo thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), tổng cộng 428 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đang được điều trị tại đây. Trong đó, 76 bệnh nhân đang có diễn biến nặng và nguy kịch. Cụ thể, 45 trường hợp phải thở oxy, 31 người phải thở máy, 4 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC), 3 F0 được can thiệp ECMO và 13 ca lọc máu liên tục.

nguoi mac covid-19 dien bien nang anh 1

Bác sĩ Phạm Văn Phúc điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng. Ảnh: Việt Linh.

Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng vì chưa tiêm vaccine

Nhắc lại về thời điểm bùng phát dịch hồi tháng 5, bác sĩ Phạm Văn Phúc cho rằng số F0 diễn biến nặng phải nhập viện khi đó đã là mức tối đa và không tăng thêm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, với cách chống dịch mới, Việt Nam không còn giữ mục tiêu “Zero Covid-19”, số người mắc diễn biến nặng, phải tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang có chiều hướng tăng.

“Nguyên nhân có thể là ngoài cộng đồng, virus vẫn đang lây lan, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng và trong đó có một tỷ lệ nhất định người diễn biến nặng. Trong khi đó, nhiều người vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine”, bác sĩ Phúc nhận định.

nguoi mac covid-19 dien bien nang anh 2

Một bệnh nhân cao tuổi điều trị Covid-19 tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Việt Linh.

Theo Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây chủ yếu là người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm một mũi từ các địa phương khác chuyển đến. Đây cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của họ kém hơn, dẫn đến diễn biến nặng.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ghi nhận khá nhiều bệnh nhân cao tuổi, trong đó, khoảng gần 10 trường hợp trên 80 tuổi. Một số bệnh nhân Covid-19 cũng mắc suy thận mạn, chạy thận chu kỳ... Những người này khi nhiễm nCoV đều rất nặng và có tiên lượng xấu.

Nguồn:https://zingnews.vn/f0-nhap-vien-o-ha-noi-tang-nhieu-ca-nang-vi-chua-tiem-vaccine-post1279459.html

Giá xăng bất ngờ giảm mạnh sau 5 lần tăng liên tiếp

Sau 5 lần tăng liên tiếp, giá xăng được điều chỉnh giảm ở mức mạnh chiều nay (25/11). Mức giảm với xăng E5 RON 92 là 750 đồng/lít, RON 95 là 1.090 đồng/lít. Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 15h ngày hôm nay (25/11).

Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 được giảm 750 đồng; Xăng RON 95 giảm 1.090 đồng/lít.

Tương tự, các loại dầu cũng giảm giá nhưng mức giảm thấp hơn, dao động từ 330 đến 440 đồng/lít. Dầu diesel giảm 330 đồng mỗi lít, dầu hỏa giảm 440 đồng/lít còn dầu mazut giảm 350 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có mức giá bán tối đa là 22.910 đồng/lít; RON 95 là 23.900 đồng/lít; dầu diesel 18.380 đồng/lít, dầu hỏa 17.190 đồng/lít; dầu mazut 16.470 đồng/kg.

Giá xăng bất ngờ giảm mạnh sau 5 lần tăng liên tiếp - 1

Giá xăng dầu hạ nhiệt sau nhiều kỳ tăng liên tiếp (Ảnh: Mạnh Quân).

Tại kỳ này, cơ quan điều hành trích lập quỹ Bình ổn giá với xăng RON 95 là 300 đồng/lít, dầu diesel là 150 đồng/lít, dầu hỏa 300 đồng mỗi lít, dầu mazut là 500 đồng/kg. Đồng thời, mức chi quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 là 300 đồng/lít, không trích lập với mặt hàng này.

Trước đó, thị trường xăng dầu "nóng" lên khi trải qua 5 lần tăng liên tiếp, kể từ ngày 10/9. Trong đó, phiên tăng mạnh nhất là ngày 26/10 khi mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 1.430 đồng; RON 95 tăng 1.460 đồng/lít. Các loại dầu cũng tăng cao, trong đó dầu diesel tăng 1.170 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.010 đồng/lít.

Còn tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (10/11), giá xăng E5 RON 92 tăng 550 đồng mỗi lít; xăng RON 95 tăng 660 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel và dầu hỏa được giữ nguyên, còn giá dầu mazut giảm 390 đồng/lít.

Giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt đã giúp thị trường trong nước bớt áp lực về giá. Việc giá xăng dầu tăng liên tiếp khiến doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn. Họ buộc phải tăng giá dịch vụ. Trong khi đây là chi phí đầu vào của hầu hết doanh nghiệp lĩnh vực khác.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-xang-bat-ngo-giam-manh-sau-5-lan-tang-lien-tiep-20211125134557029.htm#dt_source=Home&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục ở nhiều nước châu Âu

Số ca Covid-19 mới ở Slovakia, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Hungary đều tăng kỷ lục, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ tư bùng phát ở châu Âu.

Theo Reuters, trong ngày 24/11, Hà Lan ghi nhận hơn 23.700 ca Covid-19 mới, cao nhất kể từ đầu dịch. Để đối phó với tình trạng số ca nhiễm có xu hướng gia tăng trở lại những tuần gần đây, chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới vào cuối tuần này.

Hungary cũng chứng kiến ngày có số ca nhiễm mới cao kỷ lục gần 13.000 ca. Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban không ủng hộ việc phong tỏa hơn nữa do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, thay vào đó đã triển khai chương trình thúc đẩy tiêm chủng, cho phép người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 mà không cần đăng ký trước.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục ở nhiều nước châu Âu - 1

Châu Âu đang trở lại thành tâm dịch Covid-19 của thế giới (Ảnh: Reuters).

Hôm 24/11 đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở Covid-19 ở Cộng hòa Séc vượt 25.000 ca/ngày buộc chính phủ nước này phải cân nhắc áp dụng lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với người trên 60 tuổi và người thuộc nhóm có nguy cơ cao khác như nhân viên y tế.

Slovakia ngày 24/11 đã ban bố lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà với các lý do cần thiết như mua nhu yếu phẩm, đi làm, đi học hoặc thăm khám. Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi số ca Covid-19 mới ở nước này tăng đột biến với số ca trung bình 7 ngày vượt 10.000

Châu Âu đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 sau một thời gian nới lỏng các biện pháp hạn chế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, châu Âu đang trở lại thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu. Theo WHO, nếu tình hình hiện nay tiếp diễn, châu Âu có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong do đại dịch trong các tháng mùa đông này.

Giới chuyên gia nhấn mạnh, diễn biến dịch ở châu Âu cho thấy, chỉ vaccine là chưa đủ để kiểm soát Covid-19 khi virus tiếp tục biến đổi. Cụ thể, khi độ phủ vaccine trên thế giới chưa đủ lớn, virus sẽ còn biến chủng và có thể kéo theo các làn sóng lây nhiễm khác. Do vậy, ngoài thúc đẩy tiêm chủng, các nước cần duy trì các biện pháp để kiểm soát dịch trước khi Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ca-covid19-tang-ky-luc-o-nhieu-nuoc-chau-au-20211125143840775.htm

Lỗi bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản của Windows, vừa được phát hiện. Đáng chú ý, có dấu hiệu cho thấy tin tặc đã khai thác lỗ hổng bảo mật này để tấn công người dùng.

Lỗ hổng bảo mật này, được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu bảo mật Talos (thuộc hãng công nghệ Cisco), ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows, bao gồm cả phiên bản Windows 11 và Windows Server 22 (là 2 hệ điều hành mới ra mắt của Microsoft) đã được cài đặt bản cập nhật vá lỗi mới nhất.

Lỗi bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện ảnh hưởng mọi phiên bản Windows, kể cả những phiên bản đời cũ như Windows XP hay 7 (Ảnh minh họa).

Lỗi bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện ảnh hưởng mọi phiên bản Windows (Ảnh minh họa).

Theo Jason Schultz, Trưởng nhóm Kỹ thuật của Talos, thì lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện liên quan đến một lỗ hổng bảo mật khác mà Microsoft đã phát hành bản vá lỗi vào đầu tháng 11. Lỗ hổng bảo mật này cho phép tin tặc có thể xâm nhập vào Windows để xóa các file hệ thống. Dù vậy, bản vá được Microsoft phát hành không hoàn toàn khắc phục được lỗ hổng bảo mật.

Hệ quả là xuất hiện thêm một lỗ hổng bảo mật mới, cho phép tin tặc có thể xâm nhập vào Windows, thay thế bất kỳ file thực thi nào trên hệ thống bằng các file của tin tặc. Ngoài ra, hacker còn có thể chạy các đoạn mã bằng quyền quản trị cao nhất trên Windows, điều này cho phép tin tặc có thể chiếm được quyền điều khiển trên Windows để thực thi các đoạn mã độc.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bản vá lỗi nào được phát hành từ Microsoft để khắc phục lỗ hổng bảo mật vừa được công bố. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại đó là có những dấu hiệu cho thấy hacker đã phát hiện được lỗi bảo mật này và bắt đầu khai thác để tấn công người dùng. Các chuyên gia bảo mật của Talos cho biết đã phát hiện thấy những loại mã độc được phát tán nhằm khai thác lỗ hổng bảo mật kể trên.

Trong khi chờ Microsoft chính thức phát hành bản vá lỗi mới nhằm vá lại lỗ hổng bảo nghiêm trọng này, người dùng nên cài đặt và sử dụng một phần mềm bảo mật trên máy tính của mình, đồng thời nâng cấp tất cả các phần mềm trên Windows lên phiên bản mới nhất để phòng ngừa tồn tại thêm các lỗi bảo mật mới. Ngoài ra, người dùng cần phải nâng cấp Windows của mình ngay khi Microsoft phát hành bản vá lỗi.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-manh-so/loi-bao-mat-nghiem-trong-anh-huong-den-tat-ca-cac-phien-ban-windows-20211125032859506.htm#dt_source=Cate_SucManhSo&dt_campaign=Top3&dt_medium=2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Lên đầu