Loading...

Bản Tin TAAP Ngày 4 Tháng 10 - 2021

Đại dịch Covid-19 và bài học thế hệ cho tương lai

Theo tác giả Ms Debora Mackenzie, đại dịch Covid-19 đáng lẽ không xảy ra hoặc ít nhất có thể ngăn chặn được khi chúng bắt đầu manh nha hình thành.

Trong cuốn Covid-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp, bằng kiến ​​thức bách khoa về dịch bệnh và mạng lưới tổ chức phòng chống dịch bệnh ở các quốc gia và quốc tế, tác giả Debora Mackenzie đã tổng kết các vấn đề cốt lõi của đại dịch.

Sach Covid-19 anh 1

Sách Covid-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp

Ảnh: M.Châu

Bên cạnh đó, bà phân tích những chiến lược mà lẽ ra chính phủ các nước phải thực hiện, đồng thời, đưa ra một số giải pháp cho các đại dịch của thế giới trong tương lai.

Nguyên nhân khiến Covid-19 không được ngăn chặn ngay từ đầu

Bà cho rằng vào năm 2013, hai phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và Mỹ đã nghiên cứu một nhóm virus từ dơi. Một phòng thí nghiệm đã gọi nó là “tiền đại dịch” và là “mối đe dọa xuất hiện trong tương lai loài người”. Còn phòng thí nghiệm kia thì viết rằng chúng “vẫn là một mối đe dọa đáng kể ở tầm mức toàn cầu”.

Debora Mackenzie cũng thông tin những gì đã xảy ra ở Trung Quốc trong những tuần đầu bùng phát dịch bệnh và cả những cảnh báo của WHO, đồng thời bác bỏ nhiều tin đồn và thuyết âm mưu xung quanh virus.

Những bài học cho tương lai

Để chấm dứt đại dịch này cũng như ngăn chặn các đại dịch tiếp theo (hiện có quá nhiều vi khuẩn có tiềm năng gây đại dịch), Debora Mackenzie đã đưa ra những bài học cho tương lai.

Bài học đầu tiên là chúng ta cần có một hệ thống có thẩm quyền ở cấp cao để tập hợp các cơ quan quốc tế cùng chung tay phòng chống bệnh tật; mọi quốc gia đều có thể cùng nhau làm việc ngay từ đầu.

Bài học thứ hai là cải thiện hệ thống theo dõi và ứng phó, trước hết là tăng cường giám sát các căn bệnh mới xuất hiện, tiếp đó là đầu tư vào thuốc điều trị, vaccine, các công cụ chẩn đoán cho mối đe dọa mà chúng ta đã biết.

Bài học thứ ba là bố trí nguồn cung cấp các biện pháp chữa trị hiện có như trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên chăm sóc sức khỏe. Tiếp theo là phát triển các loại thuốc điều trị, vaccine hay các công cụ chẩn đoán mới. Những việc này nên để cho chính phủ làm (tránh thị trường lấn át lợi ích công cộng, chạy theo lợi nhuận).

Nguồn trang: https://zingnews.vn/dai-dich-covid-19-va-bai-hoc-cho-tuong-lai-post1266170.html

Những ngành nào ở Việt Nam hưởng lợi sau tái mở cửa?

Chuyên gia VinaCapital đánh giá hàng không, bán lẻ, tiêu dùng và vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi đáng kể khi mở cửa lại nền kinh tế.

Theo đánh giá của VinaCapital, nền kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu mở cửa dần từ giữa tháng 10 và kỳ vọng mở cửa hoàn toàn từ cuối năm 2021. Chính phủ cũng đã thay đổi chiến lược từ “Zero covid” sang “Sống chung với Covid-19”.

VinaCapital,  Nhan dinh cua VinaCapital,  cac nganh huong loi sau tai mo cua anh 1

VinaCapital dự báo lợi nhuận ngành bán lẻ tăng trưởng 79% trong năm 2021 và 41% trong năm 2022.

Ảnh: Nhật Sinh.

Tập đoàn này theo đó vừa đưa ra dự báo về đà phục hồi doanh thu và lợi nhuận của một số ngành có thể hưởng lợi từ diễn biến trên. VinaCapital gọi nhóm này là các cổ phiếu “tái mở cửa” vì có thể dễ dàng tách bạch các tác động khi mở cửa nền kinh tế.

Chẳng hạn như ngành ngân hàng cũng hưởng lợi rõ ràng từ tái mở cửa kinh tế nhưng nhóm này còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, bao gồm các chính sách về nợ xấu từ Chính phủ có thể tác động đến lợi nhuận ngân hàng.

Ngành Tăng trưởng doanh thu Tăng trưởng lợi nhuận
Năm 2021 Năm 2022 Năm 2021 Năm 2022
Hàng không -39% 166% -12% 2131%
Bán lẻ 2% 13% 79% 41%
Hàng tiêu dùng 4% 6% -6% 9%
Vật liệu xây dựng 31% 3% 34% 47%

Nguồn trang: https://zingnews.vn/nhung-nganh-nao-o-viet-nam-huong-loi-sau-tai-mo-cua-post1265823.html

Ga ngầm metro Nhổn - Ga Hà Nội: Vì sao nhà thầu dừng thi công?

Theo tiến độ, dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội (Hà Nội) sẽ vận hành toàn tuyến vào năm 2022. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến nay, đơn vị trúng thầu thi công hệ thống ga ngầm của dự án này là liên danh hai nhà thầu gồm Hyundai (Hàn Quốc) và Ghella (Ý) đã bất ngờ dừng thi công một số ga ngầm.

Chưa dám chắc hoàn thành tiến độ

Tại nhà công trình ga ngầm S11 trên phố Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), phóng viên ghi nhận, sau khi thi công được nửa phần hầm ở trái tuyến, nhiều người dân ở đây cho biết, từ tháng 7 đến nay, nhà thầu không thi công gì nữa. Toàn bộ phạm vi công trường bị quây rào. Tình trạng này cũng bắt gặp ở một số công trường ga ngầm khác, trong đó có ga S10 trên phố Cát Linh.

Ga ngầm S12 trước ga Trần Hưng Đạo thi công dở dang. Ảnh: A.Trọng

Trước việc một số ga ngầm tại dự án metro Nhổn - ga Hà Nội bị nhà thầu ngừng thi công, UBND thành phố Hà Nội vừa có thông tin về việc này. Theo đó, tại ga ngầm S11 (phố Quốc Tử Giám), đại diện UBND thành phố cho biết, hiện mặt bằng tại đây còn vướng chưa giải phóng được, vị trí còn vướng là công trình nhà số nhà 23, phố Quốc Tử Giám

Trước thực tế trên, UBND thành phố Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã chủ trì nhiều cuộc họp với chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), các sở, ngành, nhà tài trợ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. 

Sẽ bồi thường thiệt hại cho người tạm di dời 

Đề cập tiến độ tổng thể dự án metro Nhổn - ga Hà Nội, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội - MRB (đại diện chủ đầu tư) cho biết, tính đến tháng 8/2021, tiến độ tổng thể của dự án đạt 74%, trong đó tiến độ đoạn trên cao (đoạn từ khu Depot - Nhổn tới ga S8 - Cầu Giấy đạt 89,4%). Với khối lượng thi công này, đại diện MRB cho biết, chưa thể khẳng định chắc chắn tiến độ đưa vận hành đoạn trên cao vào cuối năm 2021 và vận hành đoạn đi ngầm vào năm 2022. 

Ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội: Vì sao nhà thầu nước ngoài dừng thi công? - 3

Nhiều ga ngầm thi công chậm trễ khiến metro Nhổn - ga Hà Nội có nguy cơ khó kịp vận hành vào năm 2022

Với Sở TN&MT, quận Đống Đa, quận Hoàn Kiếm, chủ đầu tư MRB và các đơn vị liên quan, thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc mặt bằng tại ga S11, S12 và đưa ra phương án, giải pháp để các hộ dân có nhà, công trình diện di dời tuân thủ bàn giao mặt bằng thi công.

Nguồn trang: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ga-ngam-metro-nhon-ga-ha-noi-vi-sao-nha-thau-nuoc-ngoai-dung-thi-cong-c46a1292490.html

Giới đầu tư công nghệ đổ xô vào Metaverse

Thế giới ảo Metaverse có thể mang lại cho con người những tương tác thú vị qua không gian ảo. Tuy vậy, mô hình này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Microsoft, Facebook và nhiều công ty công nghệ khác tuyên bố Metaverse sẽ là tương lai của Internet. Nhiều người dùng tỏ ra hứng thú với công nghệ này, số còn lại vẫn đặt ra nhiều hoài nghi về mô hình không gian ảo.

Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Trong đó, metaverse này đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi con người có thể tương tác như đời thực.

Tiền tố "meta" có nghĩa là vượt ra ngoài và "verse" đề cập đến vũ trụ. Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality). Theo đó, Metaverse có thể mang lại cho người dùng một trải nghiệm chân thật nhất.

Mỏ vàng cho nhiều tựa game hiện đại

Hiện nay, nhiều công ty game định hướng phát triển các trò chơi theo Metaverse. Những cái tên đã thành công trong lĩnh vực này có thể kể đến như GTA V OnlineFortnite hay tựa game blockchain Decentraland...

Với tựa game GTA V, ở chế độ multiplayer, người chơi có thể tương tác với bạn bè trong một thế giới ảo thông qua Internet. Đồng thời, game thủ có thể làm các hoạt động trao đổi, buôn bán, đào mỏ hay thậm chí thực hiện những điều khó làm trong thực tế như quậy phá sòng bạc để kiếm tiền mua nhà cửa, xe cộ…

Metaverse la gi ma cac cong ty cong nghe dang “dien cuong” chay theo anh 3

Tựa game GTA-V được xem là một Metaverse rất thành công. Ảnh: SC Server.

Tài liệu công khai của vụ kiện chống độc quyền giữa Epic Games và Apple cho biết Fortnite đã đạt mức doanh thu hơn 9 tỷ USD do nhiều người chơi nạp tiền vào để mua đồ và trang trí nhân vật trong game. Hiện nay, Epic giới thiệu Fortnite không chỉ là một tựa game giúp người dùng tương tác qua Internet mà còn là một thế giới ảo (Metaverse).

Nguồn trang: https://zingnews.vn/gioi-dau-tu-cong-nghe-do-xo-vao-metaverse-post1264505.html

iOS 15 khiến người dùng iPhone thích thú sau khi nâng cấp

iOS 15 đang được các chủ sở hữu iPhone yêu thích, với tất cả mọi thứ từ đồng hồ bánh xe cuộn đến bản đồ 3D.

Xem nhanh qua Twitter cho thấy một số đánh giá tốt từ người dùng iPhone thực tế sau khi khám phá vô số các tinh chỉnh, thay đổi và tính năng đã cập nhật với iOS mới nhất.

 

iOS 15 khiến người dùng iPhone thích thú sau khi nâng cấp - 1
iOS 15 tương thích với các thiết bị chạy iOS 14.
 

Một trong những vấn đề được người dùng quan tâm trên iOS 15 chính là các tính năng bảo mật với một loạt các thay đổi nhỏ được áp dụng. Chưa dừng lại ở đó, một bổ sung khác là khả năng phát âm thanh nền cùng với âm nhạc, mang đến cho người dùng cảm nhận tuyệt vời đi kèm với việc trộn âm thanh mưa với các bản nhạc buồn từ Apple Music.

Những người dùng khác cảm thấy thú vị khi quay lại con lăn để chọn thời gian báo thức. Trong iOS 14, người dùng đã bị thay thế lựa chọn thời gian bằng bàn phím ảo ít được ưa thích hơn.

Nhìn chung, những thay đổi nhỏ với phần lớn mang tính thẩm mỹ đã giúp cho iOS 15 nhận được cảm tình của người tiêu dùng. Đây là bản cập nhật hoàn toàn miễn phí, và miễn là thiết bị của người dùng chạy được iOS 14, họ đều có thể tải về iOS 15 bằng cách vào Settings > General > Software Update. Bản cập nhật đã được Apple triển khai từ 0 giờ ngày 21/9 theo giờ Việt Nam.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/ios-15-khien-nguoi-dung-iphone-thich-thu-sau-khi-nang-cap-c55a1291441.html

Singapore đăng cai tổ chức AFF Cup 2020

Thái Lan không được chọn còn Singapore đã trở thành chủ nhà AFF Cup 2020 diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022.

Sau cuộc họp giữa các thành viên Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vào trưa ngày 28/9, AFF đã chọn Singapore là nước đăng cai giải bóng đá Đông Nam Á vào cuối năm 2021.

Trước đó một ngày, Ban thi đấu của AFF tổ chức cuộc họp trực tuyến để quyết định chốt địa điểm. Singapore và Thái Lan là hai nước đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí làm chủ nhà.Singapore được chọn sau cuộc bỏ phiếu kín bằng hình thức gửi email. Chủ nhà AFF Cup 2020 đáp ứng các tiêu chí về sự cho phép của chính phủ, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh, di chuyển, cơ sở vật chất và bảo hiểm rủi ro nếu giải bị hủy.

singapore dang cai aff cup 2020 anh 1

Ảnh minh họa

Trong 11 phiếu bầu, Singapore nhận được sự ủng hộ của 6 nước. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines, Timor-Leste bỏ phiếu cho Singapore, các nước còn lại chọn Thái Lan.

Thầy trò ông Park Hang-seo tham dự giải với tư cách đương kim vô địch. Họ lên ngôi trên sân Mỹ Đình vào năm 2018 và giữ danh hiệu này suốt 3 năm vì giải liên tục bị hoãn do dịch Covid-19.

Nguồn: https://zingnews.vn/singapore-dang-cai-aff-cup-2020-post1267016.html

 
 

Lên đầu